UPS แบบ decentralized หรือ central?

UPS ขนาดใหญ่เพียงเครื่องเดียว หรือ UPS ขนาดเล็กหลายๆ เครื่องแบบไหนจะดีกว่ากัน? โดยทั่วไปแล้ว คำตอบเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ เรื่อง สำหรับการทำงานของ UPS แบบ decentralized (หรือที่รู้จักการในอีกชื่อว่า distributed UPS) UPS หลายเครื่องจะรองรับและสนับสนุนการทำงานของอุปกรณ์จำนวนหนึ่งหรืออุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว decentralized UPS โดยทั่วไปจะใช้การเชื่อมต่อแบบ plug and play และมักมีขนาดไม่เกิน 6 kVA ส่วนการทำงานของ Central UPS นั้น UPS ขนาดใหญ่เพียงเครื่องเดียวจะสนับสนุนการทำงานของอุปกรณ์หลายชิ้น UPS ประเภทนี้โดยทั่วไปมักต่อพ่วงกับแผงควบคุมไฟฟ้าโดยตรง ตารางต่อไปนี้จะรวบรวมปัจจัยต่างๆ สำหรับพิจารณาว่าคุณควรใช้ UPS แบบใด ระหว่างแบบ decentralized และ central ท้ายที่สุดแล้ว หนทางที่ดีที่สุดมักเป็นการใช้งานตามแผนที่คุณคุ้นเคย

ลักษณะที่ 1

Central UPS

เหตุใดคุณจึงควรเลือก Central UPS เหตุใดคุณจึงไม่ควรเลือก
โดยทั่วไป ระยะเวลาของการขายและการบริการของ UPS แบบนี้จะมีระยะเวลาที่ยาวนานกว่า UPS เครื่องเดียวอาจหมายถึง การรวมศูนย์ความผิดพลาดไว้ที่เดียว คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วย UPS แบบ N+1 หรือ N+X เพื่อเพิ่มส่วนสำรองเข้าไป
UPS เครื่องเดียวสามารถตรวจสอบ ให้บริการและบำรุงรักษาได้ง่ายกว่า UPS หลายเครื่อง UPS อาจไม่ได้ตั้งอยู่ใกล้กับอุปกรณ์ที่จะปกป้อง อุปกรณ์จ่ายไฟฟ้าเพียงชุดเดียวอาจไม่สามารถส่งไฟฟ้าเลี้ยงอุปกรณ์ทั้งหมดได้
UPS ขนาดใหญ่มักมีแบบ three-phase และ/หรือ 208V, 400V หรือ 480V และมักมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้นในขณะที่ค่าใช้จ่ายลดน้อยลง ไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับ UPS ขนาดใหญ่
Central UPS มักติดตั้งห่างไกลจากบริเวณที่มีการใช้งานไฟฟ้าหนาแน่น ส่งผลให้ยากที่จะทำให้หยุดชะงักหรือเกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุ หรือถูกก่อกวนจากบุคคลภายนอกที่ประสงค์ร้าย Central UPS โดยทั่วไปต้องการการบริการ การบำรุงรักษาและการติดตั้งโดยช่างเทคนิคหรือช่างไฟฟ้าที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี
Central UPS สามารถติดตั้งไว้ในพื้นที่ที่สามารถควบคุมการระบายอากาศที่ดีได้ จำไว้ว่า ความร้อนเป็นศัตรูตัวฉกาจของแบตเตอรี่ภายใน UPS Central UPS อาจมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและวางสายที่สูงกว่า
แม้ว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่จำเป็นต้องใช้ช่างเทคนิค แต่คุณต้องกังวลกับแบตเตอรี่ของ UPS เพียงเครื่องเดียวเท่านั้น ในขณะที่ระบบ distributed UPS อาจประกอบไปด้วย UPS หลากหลายรุ่นซึ่งใช้แบตเตอรี่แตกต่างกัน คุณต้องการสละเวลามาเปลี่ยนแบตเตอรี่ UPS สัก5-20 เครื่องดูหรือไม่?

ลักษณะที่ 2

Decentralized UPS

เหตุใดคุณจึงควรเลือก Decentralized UPS เหตุใดคุณจึงไม่ควรเลือก
ไม่จำเป็นต้องมีการเดินสายไฟฟ้าใหม่ สามารถใช้เต้าเสียบกำแพงที่มีอยู่ได้เลย ติดตั้งง่ายด้วยการเชื่อมต่อแบบ plug and play และสามารถถอดออกและติดตั้งใหม่ได้อย่างง่ายดายหากมีการย้ายสถานที่ตั้งระบบ IT ถ้ามีเครื่องผลิตไฟฟ้ารองรับระบบไฟฟ้าของอาคารอยู่ UPS แบบ standby และ line-interactive ที่มีขนาดเล็กอาจไม่สามารถทำงานได้ในขณะที่เครื่องผลิตไฟฟ้าทำงาน
ราคาเครื่องและค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่ถูกกว่าจึงเหมาะสำหรับการจัดซื้ออุปกรณ์ IT ที่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณ ซึ่งโดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องมีการอนุมัติวงเงินจำนวนมาก และส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าติดตั้งเพิ่มเติมให้แก่ช่างไฟฟ้าอีกด้วย ไม่มีแผงไฟฟ้าหลักส่วนกลาง หรือไม่มีพื้นที่สำหรับ UPS
หากคุณไม่รู้ว่าบริษัทของคุณจะเติบโตแค่ไหน และคุณไม่อยากยึดติดอยู่กับระบบ UPS แบบใดแบบหนึ่ง คุณไม่ต้องการติดตามการทำงานหรือให้บริการใดๆ เกี่ยวกับ UPS เหล่านี้ ระบบ decentralized UPS อาจต้องใช้เวลาและความใส่ใจมากขึ้นในการเปลี่ยนแบตเตอรี่และบำรุงรักษา UPS หลายๆ เครื่อง
คุณมี UPS ขนาดเล็กจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว ซึ่ง UPS ที่มียังใหม่และคุณยังไม่อยากจะทิ้งมัน (ผู้ผลิต UPS ส่วนมากมีข้อเสนอในการแลกเปลี่ยน UPS) คุณต้องการ UPS เครื่องเดียวที่สามารถถูก shut down ได้โดยใช้การปิดแบบฉุกเฉิน นอกจากนี้ decentralized UPS อาจไม่มีระบบส่วนซ้ำสำรอง (redundancy) หรือคุณสมบัติอื่นๆ ที่มีใน central UPS ที่มีขนาดใหญ่กว่า
สภาพของไฟฟ้าจะถูกปรับใช้ ณ จุดที่มีการใช้งานจริง ซึ่งจะช่วยลดการรบกวนด้วยไฟฟ้าซึ่งอาจเชื่อมต่อไปที่ส่วนของสายไฟฟ้าที่จ่ายไฟของระบบ centralized การเพิ่มฟังชั่นการทำงานในเรื่องส่วนสำรอง, การขยายระยะเวลาการสำรองไฟฟ้า หรือ maintenance bypass ให้แก่ UPS หลายๆ เครื่องอาจมีค่าใช้จ่ายสูง
การใช้งานที่หลากหลายภายในอาคารอาจต้องการระดับการป้องกันและฟังชั่นการทำงานที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ระยะเวลาการสำรองไฟฟ้าส่วนเพิ่มสามารถถูกปรับใช้กับการใช้งานอุปกรณ์บางอย่างโดยลดความต้องการในการเพิ่ม battery modules สำหรับอุปกรณ์ที่มีความสำคัญน้อยเป็นต้น สัญญาณแจ้งเตือนด้วยเสียงจำนวนมากอาจก่อความรำคาญได้

การรวมระบบเข้าด้วยกัน

โปรดคิดไว้ในใจอยู่เสมอว่า แผนการป้องกันไฟฟ้าระบบ decentralized และ centralized ไม่จำเป็นต้องแยกต่างหากจากกันเสมอไป แผนการป้องกันทั้งสองแบบสามารถถูกใช้ควบคู่กันได้เพื่อเพิ่มส่วนซ้ำสำรองให้แก่อุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมากต่องานของคุณ ยกตัวอย่างเช่น สิ่งปลูกสร้างทั้งหลังอาจได้รับการปกป้องโดย centralized UPS ขนาดใหญ่เครื่องเดียว แต่สำหรับบางแผนกเช่น ศูนย์ประสานงานบริการ หรือ Call Center ที่ต้องทำงานตลอด 24ชั่วโมง อาจติดตั้ง decentralized UPS เพื่อเพิ่มการป้องกันสำรองและระยะเวลาการสำรองไฟเพิ่มเติมสำหรับอุปกรณ์ของ Call center โดยเฉพาะอีกชั้นหนึ่งก็ได้

สนใจข้อมูลแบบนี้เพิ่มเติมอีกหรือไม่
download your free UPS handbook